Xuất phát thấp

Hôm nay tôi chia sẻ chủ đề rất nhiều người quan tâm: Nếu hiện tại, bạn trẻ, bạn đang bước vào đời với xuất phát thấp, thì phải làm sao?

Trước hết, thế nào là thấp?
– Là bạn sinh ra trong một gia đình nghèo, thiếu điều kiện
– Là bạn sinh ra với một ngoại hình xấu xí, bị chê bai
– Là bạn vốn không được thông minh lanh lợi, học hoài ko giỏi được
– Là từ nhỏ tới lớn cứ liên tục gặp bất hạnh
– Là bạn thiếu thốn tình cảm, bị cô độc
….

Cái thấp này là bởi bạn so sánh với những người khác trong xã hội nom ai cũng khá giả hơn, đẹp hơn, giỏi hơn, thông minh hơn và may mắn hơn mình. Bạn dễ cảm thấy mình bất hạnh, sinh nhầm ngôi sao xấu, đời bất công và đâm ra bạn sẽ dễ nhụt chí.

Thực ra, hãy nhớ kĩ điều này. Tỉ lệ phần trăm những người vào đời với xuất phát cao, như sinh ra trong nhung lụa, con ông này bà kia, xinh đẹp thông minh vốn sẵn tính trời, liên tục gặp vận hên, được ai cũng yêu mến…thật ra rất hiếm. Chuyện cổ tích thôi. Số ấy không đại trà. Đừng so sánh rồi tủi thân hay đố kị, phí thời gian.

Thực tế cuộc sống chúng ta đa phần là những người xuất phát bình thường, hoặc thấp, như ta cả. Mỗi người có cảnh ngộ riêng, bất ổn riêng, họ ko nói ra mà thôi.

Đó chắc chắn ko phải là những người than thở và đầu hàng số phận. Không phải là những người há miệng chờ sung. Ko phải những người trông chờ may mắn. Những người yếm thế lười biếng “cái số thế rồi”. Ko phải những người chụp giựt, dối gạt, đi đường tắt.

Người muốn thay đổi cái xuất phát thấp, phải bắt đầu từ việc CHẤP NHẬN những gì cuộc đời đưa đến. Và NỖ LỰC không ngừng để CẢI THIỆN và TIẾN BỘ.

Đây là lời khuyên từ kinh nghiệm của chính tôi:

 1. Hãy luôn nhớ: học, học, và học. Học ở trường, học ở ngoài đời, học trên internet. Học những gì mình chưa biết. Nhất là học từ sai lầm và thất bại, học về sự ngộ nhận và tự làm mình tổn thương. Hãy nhớ mình đi lên từ số 0, thì chỉ cần tiến một chút là mừng, ko cần phải nhảy vọt.
 2. Hãy dành thời gian đọc nhiều những sách về tâm linh, tâm lí, triết học, quy luật cuộc sống, ứng xử, giao tiếp, để hiểu những lẽ cơ bản của cuộc đời, sẽ tiết kiệm được thời gian thay vì phải vấp ngã hoài mới khôn lên.
 3. Hãy giao tiếp với những người giỏi hơn, hiểu đời hơn, tích cực hơn, để được lan truyền năng lượng từ họ.
 4. Làm tốt nhất công việc hiện tại mình đang làm, tập trung hết khả năng, ko xao nhãng, ko ngó nghiêng, ko so sánh, hơn thua. Việc mình mình làm. Quan sát những người giỏi và tìm ra pattern (khung mẫu) cho riêng mình.
 5. Luôn chớp lấy khi có cơ hội và nỗ lực 200% với nó, dù cho kết quả ra sao. Xuất phát thấp nên cơ hội sẽ ko nhiều, hãy luôn trân trọng.
 6. Sống vun vén, tiết kiệm, trong thu nhập của mình, không vung tay quá trán, ko đợi nước tới chân mới nhảy. Nên nhớ, ta xuất phát thấp, ko ai chống đỡ, té, chỉ có ta tự đứng lên.
 7. Luôn có 1 cuốn sổ nhỏ ghi ra những yếu kém của bản thân và tích cực sửa chữa mỗi ngày. Ghi cả những điều nho nhỏ mình đã làm được để tự động viên bản thân.
 8. Dành thời gian cho gia đình, người thân, bạn bè, coi đó là điểm tựa tinh thần. Ko cần nhiều, chất quý hơn lượng.
 9. Đừng sa đà việc tô vẽ bề ngoài. Hãy chú trọng cái bên trong. Ta biết ta có gì là đủ. Ko để nhận xét và cách nhìn của người khác chi phối.
 10. Học cách sống một mình, đừng lệ thuộc vào bất kì ai. Đối diện các vấn đề và chịu trách nhiệm, ko đổ thừa.
 11. Luôn giữ sức khoẻ thể chất, niềm lạc quan trong tinh thần, cho dù cuộc sống thăng trầm ra sao.
 12. Sau cùng, nếu mình đã làm hết sức, mà cuộc đời mình vẫn chỉ ở mức trung bình, thì chấp nhận và vui vẻ. Ta ko cưỡng lại được số phận. (nên xem xét xem mình đã thật sự nghiêm túc và làm hết sức chưa). Vì chỉ cần mình tiến bộ mỗi ngày và đạt dc mục đích đề ra là đã thành công rồi.

Tôi đã từ xuất phát thấp đi lên, đi qua những tháng ngày vất vả và chặng đường chưa bao giờ dừng lại. Tôi vẫn tiếp tục học ngày ngày và càng hạnh phúc hơn khi hiểu ra được quy luật căn bản của cuộc sống hoá ra đơn giản vậy thôi: Phần ta cứ cố gắng hết sức, còn lại tạo hoá tự biết an bài.

Hãy cố lên nhé, những người đồng cảnh ngộ

st

 

0