Singapore và các loại passport làm việc

Posted by:

1. Nhóm chuyên gia: phải có bằng đại học

1.1. Employment Pass:

Lương tối thiểu $3,600 đô la 1 tháng. Dạng này đi rất nhiều. http://www.mom.gov.sg/passes-and-permits/employment-pass/key-facts Có thể mang gia đình và con cái theo (dưới 21t) và được học ở các trường của Singapore. Có thể xin thường trú tại Sing phải sau 2 năm làm việc. Thường dành cho những người có 2, 3 năm kinh nghiệm và phải tốt nghiệp mấy trường top ở VN hoặc có nhiều năm kinh nghiêm, trên 10 năm là vượt khung rồi nên vô tư. Công ty nào apply vào cũng được không bị giới hạn như S-Pass.

1.2 Entre Pass:

dành cho những ai muốn mở Cty ở Singapore.

Personalised Employment Pass: có giá trị cao hơn E-Pass.

2. Nhóm lao động nghề: Trung cấp

2.1. S Pass:

lương tối thiểu $2,200/tháng. Visa có hiệu lực tối đa 2 năm. Dành cho người mới tốt nghiệp hoặc có dưới 2 năm kinh nghiệm. Để apply S-Pass thì công ty phải có ít nhất 6 người Singaporean hoặc Permanance Resident (Thường trú nhân). Để có cơ hội apply vào S-Pass thì Cty phải lớn và Cty đóng thuế rất cao cho S-Pass, bù lại lương sẽ thấp. Hôm trước có bạn tuyển dụng người Việt offer mình sang Singapore làm 1 năm với mức lương này mới ghê chứ. Không biết bạn ấy có hiểu gì về luật của Singapore không. Mức lương = Bằng ĐH của trường nào + số tuổi + số năm kinh nghiệm làm việc. Chính phủ Singapore không cho phép doanh nghiệp thuê người nước ngoài với mức lương rẻ mạt hơn công dân Singapore với cùng điều kiện.

2.2. Work Permit (có 4 loại):

dành cho lao động phổ thông như: xây dựng, sản xuất, hàng hải, làm quán bar, khách sạn, club. Loại này chính phủ Singapore không cấp cho Vietnam nên không quan tâm nhiều cũng dc.

3. Nhóm sinh viên và thực tập sinh.

3.1. Training Employment Pass:

lương tối thiểu $3000/tháng

3.2. Work Holiday Programme:

Cấp cho học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp từ 18 – 25 tuổi, muốn làm việc và kết hợp du lịch – nghỉ hè tại Singapore trong thời gian tối đa 6 tháng.

3.3. Training Work Permit:

thời gian tối đa 6 tháng.

4. Nhóm gia đình, người thân

Dependant’s Pass: Cấp cho vợ/chồng/con của người nhập cảnh có E-Pass hoặc S-Pass. Bạn cần có mức thu nhập tối thiểu 5000 SGD/ tháng để có thể mang theo gia đình (vợ/ chồng/ con) sang định cư ở Singapore. Lúc này, vợ/ chồng/ con của bạn đều sẽ được cấp Thẻ phụ thuộc này.

Long Term Visit Pass.

4. Passport dạng S-Pass (S)

S-Pass

5. Passport dạng E-Pass thì chữ E.

Hiện giờ để xin 1 công việc ở Singapore không phải là quá khó với ngành IT nữa, English chỉ cần giao tiếp là được, còn về Cty thì cũng còn tuỳ vào Cty, nhưng đa số công việc thì cũng bình thường như ở VN mà thôi. Cách dễ nhất để xin visa là apply vào những Cty Agency lớn để được bảo lãnh. Mấy Cty Sing thường hay thích dùng codity để check.
Liệt kê các loại về visa để cho biết thôi, thật sự quan tâm thì chỉ có 2 loại: S-Pass và E-Pass.
CV ở Sing thường nên có thêm ảnh thẻ và mức lương mong muốn.
Job Board: Job Street, Monster Singapore, JobDB, JobBank, …
  • Levy: là thuế do lao động nước ngoài làm việc tại Singapore phải đóng cho chính phủ.
  • S-Pass: phải đóng 2 loại thuế: quota (kim ngạch lao động) và Levy. Vào trang web MOM xem thêm chi tiết
  • BHYT: Cty phải đóng khoản phí này cho nhân viên. Mức thấp nhất cho S-Pass: 15,000 SGD / năm = $10,100 đô Mỹ.
 • 100$ = 136.5 SGD = 2tr3 VND
Người Ấn làm việc bên Sing rất nhiều, chiếm khoảng 80%.
Nên làm việc ở Sing hơn là Malaysia, lương bên Malaysia bằng 1/3 hoặc 2/3 bên Sing, ở Sing còn được chính phủ bảo trợ người lao động.
Rãnh thì lên https://www.codility.com luyện giải cho quen dạng đề. Không gì khó cả, chỉ có biết với chưa biết.

Reference:

http://www.mom.gov.sg : Ministry of ManPower – Cơ quan nhập cư Singapore (MON), rất quan trọng nên tìm hiểu hết thông tin và mọi dịch vụ ở trang này.
https://services.mom.gov.sg/sat/satservlet : Self Assessment Tool for Employment / S Pass. Trang web dùng để tự đánh giá mức lương dựa vào bằng cấp ĐH, tuổi và số năm kinh nghiệm làm việc.

Các số điện thoại cần thiết

  • Đại sứ quán Việt Nam – Vietnam Embassy +656 462 5938
  • Cứu hoả/ xe cứu thương – Fire/Ambulance +65 995
  • Cảnh sát – Police +65 999
 • Cấp cứu tại nạn – 24-hour Emergency Road Service +656 748 9911
0